6 nguyên tắc vàng bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

205 Views

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là nhu cầu cần thiết trong mọi gia đình hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được cách dự trữ thực phẩm sao cho an toàn, đúng cách, đảm bảo độ tươi ngon của thức ăn. Trong bài viết này hãy cùng Sanaky Việt Nam tìm hiểu 6 nguyên tắc vàng để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh nhé!

Tác hại của việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bừa bãi, cẩu thả

Đầu tiên chúng ta cùng làm rõ những tác hại nếu không bảo quản thực phẩm đúng cách. Tình trạng bảo quản thức ăn bừa bãi, cẩu thả rất thường gặp ở rất nhiều gia đình. Nhiều gia đình quá bận rộn hoặc không biết được tác hại của việc bảo quản thực phẩm sai cách nên thường:

 • Đi chợ về là để ngay thực phẩm mua được vào tủ lạnh
 • Để lẫn lộn không phân loại thực phẩm
 • Cất thực phẩm vào tủ mà không sử dụng màng bọc, túi hay hộp đựng chuyên dụng
 • Rã đông thực phẩm rồi nhưng để rất lâu mới dùng đến
 • Rã đông nhưng không dùng đến, lại cấp đông lại
 • Rất ít khi vệ sinh tủ lạnh…
Sai lầm thường gặp khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh
Sai lầm thường gặp khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Những việc làm nhìn bên ngoài tưởng chừng như vô hại này thực tế ảnh hưởng vô cùng xấu tới sức khỏe. Thậm chí có thể gây nên bệnh tật.

Các tác hại khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sai cách trong tủ lạnh được chuyên gia y tế khuyến cáo là:

 • Làm giảm độ tươi ngon, thay đổi mùi vị của thực phẩm
 • Khiến thực phẩm dễ hỏng
 • Nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh, sản sinh các vi khuẩn có hại, lây nhiễm chéo thực phẩm cao
 • Biến tủ lạnh trở thành “ngôi nhà mơ ước” của vi rút, vi khuẩn
 • Tăng các bệnh lý đường ruột, gây hại cho các cơ quan tiêu hóa
 • Lâu dài dễ dẫn tới bệnh tật nghiêm trọng

6 nguyên tắc vàng bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh nên tuân thủ ít nhất 6 nguyên tắc vàng sau:

1. Sơ chế ngay và đựng thực phẩm vào hộp/túi chuyên dụng

Thực phẩm chưa sơ chế nhiều bụi bẩn, tạp chất, lẫn cả những phần có dấu hiệu hư hỏng nếu không được sơ chế ngay dễ hỏng và phát sinh nhiều vi khuẩn. Hơn nữa nếu bảo quản trong túi nilon không đảm bảo, thực phẩm sẽ rất dễ bị tác động bởi các tạp chất gây hại. Đây là những lý do mà ta cần sơ chế thực phẩm ngay và sử dụng túi đựng, hộp đựng thức ăn chuyên dụng.

6 nguyên tắc vàng bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
6 nguyên tắc vàng bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

2. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên – Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quan trọng nhất

Ít nhất bạn nên vệ sinh tủ lạnh 1 lần/tuần để tủ lạnh ngăn nắp, gọn gàng. Quan trọng hơn, điều này giúp hạn chế phát sinh mùi, hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn và làm mát hiệu quả, bảo vệ thực phẩm được bảo vệ tốt hơn. Khi vệ sinh tủ nên dùng loại nước vệ sinh chuyên dụng, kiểm tra các loại thực phẩm.

3. Phân loại thực phẩm bảo quản khoa học

Bạn cần phân loại các tầng, khu bảo quản thực phẩm cho từng loại thực phẩm. Cũng nên phân loại thức ăn dựa vào nhu cầu sử dụng và thời hạn sử dụng. Với những sản phẩm sử dụng trước nên để phía ngoài hoặc ngăn đông mềm. Những sản phẩm lâu mới sử dụng nên để ở ngăn đá. Nếu được hãy ghi thời gian lên và lưu ý kiểm tra sử dụng sớm những sản phẩm gần đến hạn sử dụng.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách giúp đảm bảo sức khỏe tốt nhất
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách giúp đảm bảo sức khỏe tốt nhất

4. Tránh tích trữ quá nhiều hoặc để thực phẩm quá lâu trong tủ

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất. Cũng là sai lầm của rất nhiều gia đình khi sử dụng tủ lạnh. Tủ lạnh là thần chú bảo quản thực phẩm hữu hiệu. Tuy nhiên không phải cứ để tủ lạnh bao lâu cũng an toàn. Nên trữ đồ hợp lý và sử dụng đúng thời gian, không dùng những thực phẩm đã để quá lâu trong tủ lạnh.

5. Chế biến thực phẩm ngay sau khi rã đông

Thực phẩm sau khi rã đông đúng cách cần được chế biến ngay. Tuyệt đối không dùng thực phẩm rã đông quá 1-2 tiếng. Không trữ đông lại thực phẩm đã rã đông. Để đảm bảo vệ sinh an toàn cũng như độ tươi ngon, mùi vị thực phẩm.

Để tiện dụng nhất cho nhu cầu sử dụng bạn nên lựa chọn những sản phẩm có thêm ngăn đông mềm như Tủ lạnh Electrolux Inverter EBB3762K-H 335 lít. Ngăn đông mềm giúp trữ thức ăn ăn trong 1-2 ngày hoặc rã đông thực phẩm an toàn nhất.

6. Không trữ những thực phẩm kỵ để trong tủ lạnh

Những thực phẩm kỵ tủ lạnh như chuối, đu đủ, xoài, dứa, dưa muối, tỏi, hành khô, bánh mỳ…Đối với những thực phẩm này, việc trữ trong tủ lạnh sẽ gây nhanh hỏng hoặc làm mất độ tươi ngon, mùi vị vốn có.

Trên đây là 6 nguyên tắc vàng để bảo quản thực phẩm an toàn, tươi ngon, đúng cách trong tủ lạnh. Với nhu cầu bảo quản thực phẩm cơ bản cho gia đình bạn có thể tham khảo các dòng tủ lạnh Sanaky vừa phù hợp, giá cả lại phải chăng.

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650