Cách bảo quản thịt cá trong tủ đông

5595 Views

Ai cũng biết cách bảo quản thịt cá trong tủ đông. Tuy nhiên, bạn có chắc cách bảo quản của mình là chính xác, có thể bảo quản được thịt cá tươi thật lâu và đảm bảo dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về công việc này.

Chọn mua thịt cá

Có phải bạn đang thắc mắc, tại sao chọn mua thịt cá lại liên quan tới việc bảo quản. Công đoạn này ảnh hưởng rất nhiều tới việc bảo quản thịt cá trong tủ đông. Bởi vì thịt cá phải tươi ngon thì mới có thể bảo quản lâu nhất mà không bị ôi thiu, hay hỏng trong quá trình bảo quản. Hơn nữa chất cá sẽ không biến đổi trong qusa trình xử lý và bảo quản. Thật vô ích nếu không may mua phải một miếng thịt cá ôi thiu để bảo quản phải không nào.

Do đó, bạn chỉ nên  chọn thịt có nguồn gốc rõ ràng, được nuôi theo tiêu chuẩn chất lượng, tươi hoặc đã được đông lạnh.

cách bảo quản thịt cá trong tủ đông

Cách bảo quản thịt cá trong tủ đông

Đóng gói thịt cá trước khi cho vào tủ đông: Nếu bạn quyết định đóng gói lại thịt cá, hãy nhớ rửa tay thật sạch và rửa sạch những vật dụng sẽ tiếp xúc với thịt cá trong quá trình chuẩn bị.

Khi đóng gói nên loại bỏ càng nhiều phần xương càng tốt.

Nên đóng gói thành các phần nhỏ hơn vừa với 1 lần chế biến.

Dùng túi bảo quản thực phẩm hoặc bịch nylon an toàn để phân chia thịt cá thành các phần nhỏ, tránh trường hợp phải rã đông toàn bộ khối thịt cá lớn và dùng không hết, lúc này nếu bảo quản lại thì thịt cá không còn an toàn nữa.

Thịt cá được xử lý đúng cách và lưu trữ trong tủ đông ở nhiệt độ -18°C: sẽ luôn an toàn miễn là chúng không tan. Thực phẩm lúc này sẽ an toàn vì vi khuẩn đã bước vào giai đoạn ngủ đông.

Nhiệt độ ở -18°C: sẽ bảo quản thịt cá lâu hơn, giữ được hương vị thơm ngon hơn. Có thể bảo quản từ vài tháng đến 1 năm tùy từng loại thịt.

Thời gian tốt nhất: Để có chất lượng tốt nhất, nên trữ các loại thịt đông lạnh tươi không quá 3 đến 4 tháng; thịt đã nấu chín, từ 2 đến 3 tháng. Lưu trữ trong một thời gian dài không phải là nguy hiểm, nhưng hương vị và kết cấu có thể xấu đi. Vì lý do này, nên ghi lại ngày đóng gói trước khi bạn đưa chúng vào tủ đông. Áp dụng phương pháp First In – First Out (Vào trước – Ra trước)

Sắp xếp hợp lý: Việc đông lạnh ban đầu hiệu quả nhất là đặt các gói lên kệ thấp nhất trong tủ đông thành 1 lớp. Một khi đã đông lạnh, chúng có thể được xếp chồng lên nhau trong tủ đông. Thịt đông lạnh sẽ chỉ an toàn và hiệu quả nếu nhiệt độ tủ đông là chính xác (-18°C). Kiểm tra nhiệt độ tủ đông thường xuyên với nhiệt kế.

Như bạn đã thấy, cách bảo quản thịt cá trong tủ đông tuy rằng rất đơn giản, những bạn cũng nên lưu ý đến những nguyên tắc bảo quản nhất định cho loại thực phẩm này. Để có thể đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ được chất dinh dưỡng cũng như hương vị của thịt cá.

Sanaky Việt Nam

 

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650