Hơn 6.400 thí sinh phải thi lại lớp 10, không chỉ vì giám thị ký nhầm

381 Views

Trưa 4-6, ông Đinh Quý Nhân, giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình xác nhận vừa có quyết định cho hơn 6.400 thí sinh thi vào lớp 10 tại tỉnh này thi lại môn văn vào ngày mai, 5-6.

Hơn 6.400 thí sinh phải thi lại lớp 10, không chỉ vì giám thị ký nhầm

Học sinh tại điểm thi trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình khá mệt mỏi khi nhận thông tin sẽ phải thi lại môn văn vào ngày 5-6 -Ảnh: QUỐC NAM

Sau vụ 24 thí sinh phải làm lại bài thi vào lớp 10 môn văn do giám thị ký nhầm, Sở GD-ĐT Quảng Bình quyết định cho hơn 6.400 thí sinh toàn tỉnh phải thi lại môn này vào chiều 5-6.

Tuy nhiên, ông Đinh Quý Nhân, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo, nói việc 24 em bị giám thị ký nhầm và phải làm lại chỉ là một phần của nguyên nhân.

Nguyên nhân quan trọng khác nữa là vì đề thi văn vào lớp 10 lần này “vô tình” lại khá giống với đề thi học kỳ II của học sinh lớp 9 tại Đồng Hới trước đó. Nên sở phải chọn phương án thi lại toàn bộ để đảm bảo công bằng cho toàn bộ thí sinh.

Với các thì sinh bị ký nhầm bài thi, lý do phải thi lại, theo ông Nhân, là để đảm bảo công bằng cho những thí sinh phải làm bài thi lại vì giám thị ký nhầm ô của cán bộ chấm thi tại phòng thi số 25, điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp trong buổi thi chính vào sáng 3-6.

Theo đó, lịch thi lại đã được chốt vào 14h30 ngày 5-6. Buổi sáng các thí sinh sẽ được nghỉ.

Ông Nhân nói đây là sự cố không mong muốn nên sở phải tìm cách khắc phục theo hướng công bằng nhất.

Trước đó, 24 thí sinh ở một phòng thi trong kỳ thi vào lớp 10 môn văn tại Quảng Bình đã phải làm lại bài thi vì giám thị coi thi ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi. Khi phải làm lại bài, thời gian thi đã trôi qua quá một nửa.

Theo tường trình của các thí sinh tại phòng thi này, sau khi vào thi môn văn được hơn một nửa thời gian thì hai giám thị coi thi phát hiện là mình ký nhầm vào ô dành cho cán bộ chấm thi. Hai giám thị đã yêu cầu tất cả 24 thí sinh của phòng thi làm lại bài trên tờ giấy thi mới.

Nhiều thí sinh đã làm được hơn một nửa bài thi thì phải làm lại từ đầu trong sự hoang mang và bức xúc vì chất lượng bài làm không được như ý.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết vào tối cùng ngày đã tổ chức một cuộc họp khẩn với tất cả phụ huynh và thí sinh thuộc phòng thi để xin lỗi phụ huynh và các thí sinh cũng như bàn phương án xử lý.

Sở GD-ĐT đã đình chỉ công tác coi thi đối với 2 giám thị tắc trách, gây ảnh hưởng đến các thí sinh dự thi.

“Sở đã đưa ra phương án sẽ tổ chức cho các thí sinh phòng thi số 25 thi lại bài thi môn văn học (tùy nguyện vọng thí sinh), nếu điểm nào cao hơn sẽ lấy nhưng phụ huynh chưa thống nhất”, một lãnh đạo sở nói tối 3-6.

Nguồn tuoitre.vn

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650