Lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng có nên hay không?

2232 Views

Trên mạng xã hội thời gian gần đây đang xuất hiện những hình ảnh chia sẻ bí quyết lắp chung điều 1 điều hòa cho 2 phòng để tiết kiệm tiền mua điều hòa cũng như tiết kiệm điện. Tuy nhiên, bí quyết này liệu có thực sự đem lại hiệu quả tiết kiệm như trên mạng. Hãy cùng Sanaky Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng như thế nào?

Cụ thể của bí quyết này là nếu bạn có 2 căn phòng có diện tích dưới 15m2 thì thay vào việc bạn phải mua 2 chiếc điều hòa công suất 9000BTU lắp cho mỗi phòng 1 cái, thì bạn sẽ mua 1 chiếc điều hòa công suất 12000 BTU hoặc 18000 BTU, thậm chí chỉ là 1 chiếc điều hòa công suất 9000BTU để tiết kiệm tối đa chi phí. Sau đó đục vách tường và lắp ở khoảng giữa 2 gian phòng đó.

Lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng

Chi phí có rẻ hơn lắp 1 phòng không

Thông thường, đối với một căn phòng diện tích khoảng 15m2, thì chỉ cần một chiếc điều hòa công suất 9000 BTU là đủ. Và dĩ nhiên nếu dùng cho 2 căn phòng với diện tích gấp đôi, bạn cần phải mua chiếc điều hòa với công suất 18000BTU thì mới có thể làm mát được cả 2 căn phòng cùng lúc.

Lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng

Nếu lắp điều hòa công suất nhỏ thì không những không đủ làm mát cho cả 2 phòng mà còn khiến lượng điện tiêu thụ tăng. Vì vậy tối thiểu để đảm bảo “mát” cả 2 phòng thì chiếc điều hòa bạn lắp phải có công suất gấp đôi.

Ngoài ra, giá cả của điều hòa công suất 9.000 BTU có giá rẻ hơn, dao động từ 5 – 10 triệu đồng. Còn điều hòa có công suất từ 18.000 BTU trở lên lại có giá từ 10 – 25 triệu đồng. Như bạn thấy chi phí như vậy thì bạn không thể tiết kiệm được chút nào tiền mua điều hòa rồi.

Có tiết kiệm điện hơn không?

Các nhà sản xuất đều khuyến khích người sử dụng nên lắp điều hòa ở chính giữa căn phòng để có thể làm mát nhanh và hiệu quả nhất. Lúc này, luồng gió mát từ điều hòa sẽ dễ dàng lan tỏa khắp phòng.

Hầu hết các cục lạnh của điều hòa thương có dạng cánh quạt để thổi luồng không khí mát từ dàn lạnh ra bên ngoài. Độ dài quạt này chỉ bằng 2/3 độ dài của cục lạnh vì khoảng còn lại là để bộ điều khiển điện tử và động cơ.

Lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng

Do vậy, nếu lắp điều hòa chia đôi phòng thì hơi lạnh sẽ bên ít bên nhiều. Hơn nữa, vách ngăn giữa 2 phòng sẽ cản phần lớn luồng gió lạnh, nhiệt độ của 2 phòng sẽ không đều, máy sẽ hoạt động nhiều hơn tiêu tốn nhiều điện hơn..

Ngoài ra, nếu lắp chung như vậy sẽ khiến bạn bị phụ thuộc phụ thuộc. Trường hợp phòng này bật nhưng phòng kia lại không có nhu cầu sử dụng, lúc này điều hòa làm lạnh vừa chậm, vừa lãng phí điện. Thậm chí có trường hợp 1 phòng không có nhu cầu sử dụng nữa, phòng còn lại phải dùng những chiếc bao tải hoặc thùng xốp bịt kín lại một đầu để có thể kéo cục lạnh về hết một bên.

Lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng

Xem thêm: Điều hòa Inverter tiết kiệm điện bao nhiêu so với điều hòa thường

Kết luận

Qua các phân tích đã đưa ra ở trên thì bạn hoàn toàn có thể thấy rằng việc lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng thực sự không tiết kiệm điện một chút nào.

Xét về mọi mặt thì lắp chung 1 điều hoà cho 2 phòng chẳng kinh tế chút nào
Xét về mọi mặt thì lắp chung 1 điều hoà cho 2 phòng chẳng kinh tế chút nào

Có thể bạn sẽ giảm được chi phí vì chỉ mua một chiếc điều hòa lắp chung để làm mát 2 phòng, nhưng bù lại bạn sẽ phải trả một khoản tiền điện không nhỏ hàng tháng do điều hòa phải liên tục hoạt động hết công suất. Lúc này, tiền mua 2 chiếc điều hòa để lắp riêng sẽ còn kinh tế hơn so với tiền điện.

Sanaky Việt Nam

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650