Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết và cách khắc phục

3326 Views

 

Bề mặt tủ lạnh, nhất là trên ngăn đông sau một thời gian sử dụng sẽ bị đóng một lớp tuyết, hoặc nước đá gây cản trở quá trình truyền nhiệt và lãng phí điện năng. Vậy nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết là gì? Và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Sanaky Việt Nam nhé.

nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết

Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết trên ngăn đông

Sau đây là 4 nguyên nhân tiêu biểu nhất và cách khắc phục

Rơ-le (còn gọi là Timer) không đóng sang tiếp điểm xả đá: Đây là bộ phận chuyển  mạch ngắt compressor sang chế độ xả đá, được lắp ở ngăn rau củ hoặc phần hộp điện sau lưng tủ lạnh. Nếu rơ-le không đóng sang tiếp điểm, chế độ xả đá sẽ bị ngắt, khiến cho quá trình xả đá bị gián đoạn. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do cháy cuộn dây mô tơ, bánh răng bị kẹt do mòn, bám bẩn hoặc khô mỡ.

Sò lạnh (âm tủ lạnh) không thông mạch: Bản chất thực sự của sò lạnh chính là rơ-le xả tuyết, có khả năng đảm bảo thanh điện trở xả tuyết sẽ hoạt động tốt khi dàn lạnh bị phủ tuyết và ngăn chặn thanh điện trở đốt nóng khi không cần thiết, gây lãng phí điện năng.

nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết

Cầu chì nhiệt bị đứt: Cầu chì nhiệt là bộ phận bảo vệ, ngăn chặn bộ phận xả đá hoạt động lâu, khiến tủ lạnh bị nóng, dễ hư hỏng. Nếu cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá sẽ bị ngưng hoạt động, dẫn đến việc tủ lạnh đông tuyết.

nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết

Điện trở gia nhiệt bị đứt: Điện trở gia nhiệt là bộ phận điều khiển điện năng khi bị quá tải. Nếu điện trở gia nhiệt bị đứt, lượng điện năng sẽ khó có thể kiểm soát, dẫn đến việc tủ lạnh vận hành không ổn định, dễ bị hỏng hóc.

Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết

Cách khắc phục đơn giản và hiệu quả nhất đó chính là: bạn cần phải vệ sinh cho tủ, đồng thời kiểm tra định kì để kịp thời phát hiện những bộ phận gặp sự cố hoặc bị hư hỏng để có thể nhanh chóng sửa chữa hoặc thay mới.

Ngoài ra, với những lỗi ở trên bạn nên gọi cho trung tâm bảo hành, bảo dưỡng hoặc thợ sửa chữa có chuyên môn để tránh gây hỏng tủ, thậm chí gây nguy hiểm.

Xem thêm: Tại sao nên cho thực phẩm nguội vào tủ lạnh

Trên đây là một số nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết và cách khắc phục tình trạng này. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn trong quá trình sử dụng tủ lạnh nhé.

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650